Bài tuyên truyền ra quân tháo dỡ lều quán, bán bình, các công trình xây dựng trái pháp Luật lấn chiếm đất công, chỉ giới xây dựng trên địa bàn xã Đông Khê.

Đăng lúc: 09:19:10 20/03/2023 (GMT+7)

Kính thưa bà con Nhân dân!

Thời gian vừa qua, ban chỉ đạo xây dựng xã đã ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè sử dụng lòng lề đường, họp chợ cóc, chợ tạm, để biển quảng cáo, để hàng hóa kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè; trong quá trình ra quân giải tỏa nhìn chung, các hộ trên địa bàn đã chấp hành thực hiện nghiêm các nội dung theo quy định. Tuy nhiên tình trạng vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT để kinh doanh, bày bán hàng hóa, để biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè vẫn  tái diễn.

Thực hiện kế hoạch số 04/KH-UBND  ngày 12/01/2023, của ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn về tháo dỡ lều quán, bán bình, các công trình xây dựng trái pháp Luật lấn chiếm đất công, chỉ giới xây dựng trên địa bàn huyện Đông Sơn. Ngày 06/3/2023, UBND xã đã ban hành kế hoạch số 69, về việc Tháo dỡ lều quán, bán bình, các công trình xây dựng trái pháp Luật lấn chiếm đất công, chỉ giới xây dựng trên địa bàn xã Đông Khê.

Theo kế hoạch sẽ triển khai 3 bước.

Bước 1: Đề nghị tổ chức hội nghị BCH Đảng bộ xin ý kiến; tổ chức hội nghị mở rộng thành phần đến bí thư chi bộ, trưởng khu phố, trưởng ban công tác mặt trận và cấp ủy chi bộ.

Bước 2: Tổ chức triển khai tới các chi bộ, tổ tự quản và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã và các thôn.

Bước 3: Ban chỉ đạo, cùng các thôn tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả các trường hợp tại 9 thôn trên địa bàn xã Đông Khê. Đồng thời tuyên truyền vận động và ký cam kết đối với các trường hợp phải tháo dỡ. Lập các biên bản làm việc, kiểm tra hiện trạng vi phạm, và tham mưu cho chủ tịch UBND biện pháp giải quyết đối với các trường hợp cố tình chống đối vi phạm.

Thời gian thực hiện:

- Từ ngày 01/3/2023 đến 25/3/2023, Triển khai kế hoạch tháo dỡ lều quán, bán bình, các công trình xây dựng trái pháp Luật lấn chiếm đất công, chỉ giới xây dựng trên địa bàn xã Đông Khê rộng rãi đến cán bộ, và nhân dân trên địa bàn được biết và thực hiện.

- Từ 26/3/2023 đến 31/3/2023 Rà soát, phân loại và tổng hợp xong số liệu lều quán, bán bình, lấn chiếm đất công trên địa bàn; Tổ chức họp các hộ vi phạm tuyên truyền,vận động, ký cam kết đến các hộ có công trình vi phạm với tinh thần tự giác tháo dỡ.

- Từ ngày 01/4/2023 đến 26/4/2023, đồng loạt tiến hành tháo dỡ, giải tỏa các công trình vi phạm các tuyến của giai đoạn 1 “làm điểm”.

- Từ tháng 5/2023 đến tháng  6/2023, Tổ chức thực hiện tháo dỡ đối với các trường hợp còn lại.

Để xử lý tình trạng trên, yêu cầu các hộ dân, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh, hộ có nhà cho thuê, hộ kinh doanh… chấp hành, thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tiến hành tự giác tháo dỡ tất cả các loại biển bảng quảng cáo, viết, đặt biển hiệu sai quy định, đặc biệt các hộ có công trình mái che, biển bảng đã ký cam kết tự tháo dỡ với UBND .

2. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, sử dụng lòng lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông để họp chợ cóc, chợ tạm; lấn chiếm, khoảng không, che bạt, ô dù vượt đường, buôn bán hàng rong.

3. Tự giác tháo dỡ các công trình xây dựng trong đất hành lang an toàn trên các tuyến đường. Tuyệt đối không làm mái che ra khỏi phần đất của mình.

4. Các hộ kinh doanh, buôn bán, thường xuyên nhắc nhở khách hàng khi đến giao dịch, mua bán phải để phương tiện xe ô tô, xe máy gọn gàng trên vỉa hè.

5. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, sử dụng lòng lề đường, vỉa hè để kinh doanh, cho thuê buôn bán  .

Tất cả các hộ gia đình trên địa bàn xã Đông Khê có công trình vi phạm thực hiện việc tự tháo dỡ theo kế hoạch chung của xã.

Không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; chủ động tháo dỡ mái che mái vẩy.

Không rửa xe, trông giữ xe ô tô, xe máy, dựng rạp tổ chức đám cưới, đám tang, tổ chức sự kiện, dừng đỗ xe trên lòng đường, vỉa hè.

Không họp chợ, kinh doanh buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tập kết vật liệu xây dựng, treo bày bán hàng hóa làm che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu  là bảo vệ và xây dựng môi trường sống của mỗi chúng ta. Nhân dân xã Đông Khê  quyết tâm xây dựng một môi trường sống an toàn, lành mạnh, sạch đẹp, văn minh cho hôm nay và cho cả mai sau.

Thực hiện: Đài Truyền thanh Đông Khê