Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Khê  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

XÃ ĐÔNG KHÊ ỨNG DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, ĐIỀU HÀNH ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ.

Đăng lúc: 14:40:10 05/11/2023 (GMT+7)
100%
Print

Xã Đông Khê được sáp nhập giữa xã Đông Anh và Đông Khê theo Nghị Quyết số 786/NQ-UBTVQH14 ngày 16/10/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, cách trung tâm huyện Đông Sơn 3 km về phía Tây. phía Đông giáp Thị trấn Rừng Thông; phía Tây giáp xã Đông Hoàng; phía Nam giáp xã Đông Minh, Đông Ninh, Đông Thịnh; phía Bắc giáp xã Thiệu Trung (huyện Thiệu Hóa), Với diện tích tự nhiên 650,75ha, có 2.097 hộ và 7.146 nhân khẩu, gồm 9 thôn. Nghề nghiệp chính của nhân dân trong xã là sản xuất nông nghiệp và buôn bán dịch vụ, công nhân các nhà máy và xuất khẩu lao động.

Đông Khê có tuyến đường Quôc lộ 47 đi qua địa bàn với chiều dài hơn 5km, thuận lợi cho giao thương phát triển kinh tế, văn hoá , xã hội, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều tai tệ nạn xã hội, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông .

Trước tình hình đó hằng năm Đảng bộ xã đã ra nghị quyết, phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí trong Ban Chấp hành phụ trách các lĩnh vực đặc biệt chú trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Cùng với đó Đảng uỷ xã đã chỉ đạo cho các chi bộ thôn hằng năm, xây dựng Nghị quyết chi bộ đưa công tác đảm bảo an ninh trật tự làm trọng tâm, thường xuyên tổ chức thực hiện, đồng thời kiểm tra giám sát việc tổ chức thực hiện của các chi bộ. Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng uỷ, Nghị quyết của chi bộ, các thôn thường xuyên phối hợp với các hội, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, cụ thể hóa bằng việc xây dựng và duy trì hiệu quả các mô hình……..

Nhờ đó các tai tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, an toàn về cháy nổ, an  ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội được kiềm chế.

Tuy nhiên để đáp ứng nhiệm vụ quốc phòng – an ninh trong tình hình mới cần phải có giải pháp đáp ứng với giai đoạn trong đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành chính quyền nói chung, nhiệm vụ quản lý điều hành công tác an ninh nói riêng. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nhất là trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, đã đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy phát triển đồng bộ các lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước trong tình hình mới, bên cạnh đó những thành tựu đó cũng không ít những khó khăn thách thức, bởi các loại tội phạm ngày càng hoạt động tinh vi hơn, để có cập nhật thông tin nhanh chóng kịp thời, lưu giữ những dữ liệu, hình ảnh, chứng cứ cho cơ quan chức năng phục vụ điều tra, giải pháp hiệu quả nhất là mô hình hệ thống Camera giám sát. Lắp đặt hệ thống camera  có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, từ đó nâng cao ý thức chấp hành của người dân, răn đe, ngăn chặn đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật, ý thức trách nhiệm của lực lượng chức năng trong thực hiện nhiệm vụ, cũng được nâng lên.

Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ, ngay từ đầu năm cấp uỷ chính quyền địa phương đã ban  hành nhiều chương trình, nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo điều hành trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Đến nay xã đã lắp đặt 23 mắt camera tại các điểm, ở 9 thôn và cổng cơ quan, trường học. Các tổ tự quản và các hộ gia đình tự vận động nhân dân lắp đặt hơn 600 mắt. Từ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc, lực lượng Công an có thể theo dõi được tất cả các hoạt động diễn ra 24/24 tại điểm lắp đặt camera, từ đó, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.

Thông qua hệ thống camera an ninh phát hiện kịp thời kẻ xấu, kẻ gian, đấu tranh xử lý tội phạm, ngăn chặn đối tượng phạm tội. Cùng với camera có sẵn của các hộ dân, các cơ sở kinh doanh, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn, camera của huyện lắp đặt tại địa bàn, đã tạo thành một hệ thống rộng khắp, khi có vụ, việc về an ninh, trật tự, lực lượng chức năng có thể liên hệ để trích xuất hình ảnh, phục vụ cho công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, an toàn giao thông, kịp thời ngăn chặn đối tượng phạm tội đang diễn ra, thông qua các hình ảnh trực tiếp ghi nhận được.

Camera an ninh cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp đặt camera, người tham gia giao thông đã tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ không còn tình trạng thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, tình trạng xả rác bừa bãi, xả rác trộm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường  cũng được hạn chế.

Đối với các điểm từng xảy ra gây rối trật tự công cộng, trộm cắp vặt, tiêm chích, sử dụng trái phép chất ma túy…, được  lắp đặt camera giám sát cũng hạn chế tai tệ nạn xã hội, giải quyết đáng kể mất an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, Nhiều vụ việc phức tạp xay ra trên địa bàn nhờ có hệ thống camera cung cấp hình ảnh hỗ trợ lực lượng công an xác định các đối tượng vi phạm, phương tiện, công cụ phạm tộị, giúp công an nhanh chóng kịp thời điều tra phá án, xử lý vi phạm đối với đối tượng phạm tội, tạo lòng tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương.

Việc ứng dụng chuyển đổi số từ  xây dựng mô hình , Camera với an ninh, trật tự  là giải pháp thiết thực trong bối cảnh hiện nay, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, phòng, chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, bảo đảm tốt an ninh, trật tự góp phần hoàn thành các chỉ tiêu tiêu chí trong xây dựng chuyển đổi số cấp xã./.

                                                   Thực hiện: Đài truyền thanh Đông Khê

 

  

    

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
286233

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289