Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa xây dựng mô hình "Nhà sạch - Vườn mẫu"

Đăng lúc: 15:14:09 17/06/2019 (GMT+7)

hực hiện Chủ trương về xây dựng mô hình "Nhà sạch - vườn mẫu" ở các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, năm 2019, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo, xây dựng mô hình điểm "Nhà sạch - vườn mẫu" tại một số huyện trong tỉnh.

Description: Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa xây dựng mô hình "Nhà sạch - Vườn mẫu"

Thôn 3, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, là một trong những điểm được Hội LHPN tỉnh chọn chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “nhà sạch vườn mẫu”. Sau khi được đi tham quan học tập tại tỉnh Hà Tĩnh, các hộ dân đã tiến hành trồng 6.000 cây chè mạn để từng bước hình thành hàng rào xanh ven đường, cải tạo vườn tạp thành vườn hàng hóa, đầu tư hệ thống tưới tự động, làm cổng vòm giàn trồng cây leo, phân loại rác thải tại nhà..

Bà Lê Thị Ngân, Thôn 3, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn cho biết: Tôi thấy mô hình rất hiệu quả, gia đình được lợi, có hướng phấn đấu để làm ăn.

Description: Mgid

Để góp phần cùng các địa phương tiếp tục phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, đầu năm 2019, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình  điểm “Nhà sạch, vươn mẫu” tại 5 huyện, gồm: Đông Sơn, Yên Định, Hà Trung, Thiệu Hóa và Thạch Thành.

Tại  mỗi huyện, Hội lựa chọn 10 hộ trong 1 thôn có vườn liền kề nhau để xây dựng vườn mẫu. Ban chỉ đạo có sự tham gia của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương. Sau khi được tham quan thực tế tại Hà Tĩnh, các hộ tham gia mô hình đều tổ chức trồng các tuyến đường hoa, bờ rào xanh, tạo khung cảnh xanh- sạch- đẹp; thực hiện cải tạo lại vườn tạp theo sơ đồ quy hoạch- thiết kế vườn đã được UBND xã xác nhận; bố trí lại khu chăn nuôi hợp lý, chỉnh trang nhà cửa gọn gàng, khoa học, tiện dụng, phân loại rác tại hộ gia đình. Mô hình “nhà sạch, vườn mẫu”  từng bước hình thành nhờ sự thay đổi từ những điều nhỏ nhất và có sức lan tỏa lớn.

Chị Lê Thị Hiền, Thôn Thọ Lộc, xã Yên Trung, huyện Yên Định cho biết: Trước đây để chuồng trâu, bò ngày cổng vì nghĩ thuận lợi chuyển phân ra đồng. Sau khi tham quan ở Hà Tĩnh, được Hội Phụ nữ tuyên truyền, gia đình đã chuyển chuồng trại ra phía sau, hợp vệ sinh.

Ông Lê Đăng Trâm, Thôn Yên Thịnh, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành  cho biết: Bây giờ có phong trào nhà sạch vườn mẫu, 1 nhà, hai nhà sạch, cả làng làm theo. Về nhà sạch thấy phấn khởi, mát mẻ.

Mô hình điểm “Nhà sạch - vườn mẫu” bước đầu đã tạo nên diện mạo mới nông thôn, người dân tích cực ứng dụng công nghệ vào sản xuất, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống gắn với bảo vệ môi trường; thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Các mô hình sẽ là điểm tham quan, học tập kinh nghiệm để các cấp hội phụ nữ nhân rộng trong thời gian tới.