Một số nội dung và giải pháp Chuyển đổi số trên địa bàn xã Đông KHê

Đăng lúc: 00:00:00 20/10/2022 (GMT+7)

Như chúng ta đã biết, chuyển đổi số là quá trình tổng thể và toàn diện của các cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.Có ý kiến cho rằng Chuyển đổi số là trách nhiệm của Cơ quan Nhà nước. Ý kiến đó là chưa đầy đủ mà trách nhiệm của chương trình Chuyển dổi số không chỉ là của các cơ quan Nhà nước mà còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ TW đến địa phương, từ các cơ quan Nhà nước đến các tổ chức các nhân và toàn xã hội.

Với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2022 xã Đông Khê nằm trong nhóm 5 xã dẫn đầu cả huyện về Chuyển đổi số.  Ban TV Đảng uỷ xã Đông Khê đã ban hành NQ số 17 ngay 8/1/2022 về  Chuyển đổi số xã Đông Khê đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Chương trình hành động số 18 ngày 18/3/2022 về Thực hiện Nghị quyết  Chuyển đổi số. Căn cứ vào Nghị quyết đảng uỷ, UBND đã xây dựng, triển khai  và ban hành các kế hoạch  về Chuyển đỏi số cụ thể như : Kế hoạch  số 21 ngày 26/1/2022  về Triển khai thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn xã Đông Khê đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và kế hoạch số 175 ngày 18/5/2022 về Chuyển đổi số xã Đông KHê năm 2022,  Ban hành quyết định thành lập và kiện toàn BCĐ Chuyển đổi  xã Đông Khê , quyết định Thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn. Hiện nay trên địa bàn xã có 9 tổ Công nghệ số cộng đồng tương đương với 9 nhóm zalo tổ công nghệ số cộng đồng và 01 nhóm zalo của Ban chỉ đạo chuyển đổi số cấp xã. Các đoàn thể chính trị xã hội đã căn cứ vào nghị quyết của đảng uỷ để xây dựng kế hoạch và chương trình thực hiện nghị quyết chuyển đổi số đến năm 2025 định hướng đến năm 2023. UBND xã đã phối hợp với Phòng VH huyện và các đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn  một số nội dung về chuyển đổi số như: cài đặt các nhóm zalo cho các tổ công nghệ số, đưa sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử….  cho CBCC, đại diện các cơ quan, đơn vị, trường học,  doanh nghiệp trên địa bàn …và nhân dân.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các tổ chức và các tầng lớp nhân dân  trên địa bàn xã, việc ứng dụng các thành tựu KHKT đặc biệt là ứng dụng CNTT, viễn thông đã mang lại những kết quả quan trọng như: CSHT  đồng bộ, hiện đại, mạng truyền dẫn băng thông rộng và mạng thông tin di dộng 4G đã phủ sóng đến tất cả các thôn. Tất cả các nhà VH đều có kết nối mạng Wifi miễn phí để người dân dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin.

Để chuyển đổi số thành công, trước hết cần phải có sự vào cuộc và hành động đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành. Trước mắt, cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tính cấp thiết của chuyển đổi số; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả chuyển đổi số trong cơ quan, đơn vị, tổ chức, lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Chuyển đổi số là giải pháp  nền tảng, trọng tâm nên phải được thực hiện đồng bộ, liên thông, chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân nhằm không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đáp ứng yêu cầu mục tiêu phát triển KTXH.